Tài trợ bởi vatgia.com

Câu chuyện thành công số 2: Đào tạo giáo viên Tiếng Anh tại trường mầm non quốc tế Việt – Hàn Montessori

Câu chuyện thành công số 2: Đào tạo giáo viên Tiếng Anh tại trường mầm non quốc tế Việt – Hàn Montessori

Sau thành công ngoài mong đợi với mô hình câu lạc bộ Tiếng Anh VEC và buổi Workshop với chủ đề “Touch English – Touch the new world” tại trường mầm non Vinschool Royal City, chúng tôi đã nhận được nhiều đánh giá tích cực về chương trình cũng như những lời đề nghị hợp tác lâu dài từ các trường mầm non trên địa bàn Hà Nội. Nhận lời mời hợp tác từ BGH trường mầm non Quốc tế Việt – Hàn Montessori (Hà Đông), chúng tôi đã có mặt tại đây với một nhiệm vụ mới đầy thử thách nhưng cũng rất thú vị: Đào tạo giáo viên Tiếng Anh mầm non.

Như đã giới thiệu, “cha đẻ” của Touch English! chính là nhà giáo Lê Thị Thu Huyền - giảng viên có tiếng của khoa Giáo dục mầm non tại trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương, đồng thời là giảng viên trực tiếp đào tạo giáo viên chuyên ngành tiếng Anh mầm non của trường CĐ Sư phạm Trung ương - trường đầu tiên trên cả nước đào tạo chuyên ngành “Phương pháp cho trẻ mầm non làm quen với Tiếng Anh” từ năm 2008. Bà từng tu nghiệp tại Nhật 6 năm trong lĩnh vực giáo dục mầm non và có cơ hội tham quan, học tập tại nhiều nước tiên tiến trên thế giới (Singapore, Đan Mạch, Mỹ…). Với hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực giảng dạy, đào tạo và thẩm định nhiều chương trình Tiếng Anh khác nhau cũng như các chương trình giáo dục sớm cho trẻ em Việt Nam, bà hiểu được những ưu điểm, hạn chế của các chương trình tiếng Anh hiện nay cũng như năng lực, khả năng của đội ngũ Giáo viên Tiếng Anh mầm non trong nước. Do đó, bà đã cùng các cộng sự và học trò thiết kế một chương trình đào tạo dành riêng cho giáo viên Tiếng Anh mầm non hiệu quả, toàn diện, mới lạ và đặc biệt phù hợp với trẻ em Việt Nam.
Các bé rất hào hứng khi được cô giáo Ngọc dạy bằng phương pháp Touch English!
 
Sau khi bàn bạc kỹ lưỡng với BGH nhà trường và tiếp xúc với đội ngũ giáo viên trẻ, nhiệt huyết nơi đây cũng như hiểu khó khăn, thuận lợi trong quá trình dạy học của thầy cô, các chuyên gia của chúng tôi bao gồm nhà giáo Lê Kim Ngọc và Phương Hằng Nga đã tiến hành quá trình đào tạo giáo viên với những nội dung chính sau: Giới thiệu chung về chương trình, các sản phẩm và học liệu. Giải đáp thắc mắc, chia sẻ kinh nghiệm, khái quát về các giai đoạn trẻ học ngôn ngữ thứ 2 cũng như vai trò của giáo viên Tiếng Anh mầm non. Hướng dẫn lập kế hoạch, giáo án mẫu một số tiết học: tiết mới, tiết ôn tập (theo chương trình Touch English!, thiết kế môi trường hoạt động cho trẻ theo yêu cầu: hoạt động góc, ngoài trời,.. Tìm hiểu cách sử dụng các bài hát, bài thơ, truyện theo chương trình Touch English!, gợi ý một số đồ dùng, học liệu trực quan trong tiết làm quen với Tiếng Anh. Và phần quan trọng nhất của quá trình đào tạo chính là áp dụng lý thuyết vào thực tế: Dạy demo tại một số lớp các lứa tuổi và dự giờ một số tiết Tiếng Anh giáo viên tại trường sau quá trình đào tạo. Sau năm buổi đào tạo tại trường, BGH và thầy cô dạy Tiếng Anh cho trẻ đều tỏ ra hài lòng về tính hiệu quả cũng như bổ ích của chương trình Touch English!
Hình ảnh từ buổi đào tạo của Touch English với thầy cô trường Việt - Hàn Monterssori
 
Dưới đây là những đánh giá của các thầy cô trường Quốc tế Việt – Hàn Motessori về chương trình đào tạo Touch English!
Cô Trần Thúy An – giáo viên lớp VH1: “Qua các buổi đào tạo, tôi đã được học cách lên 1 tiết dạy Tiếng Anh cho trẻ, phân chia trò chơi động – tĩnh, sáng tạo game và cách gây hứng thú, hấp dẫn trẻ cũng như xử lý tình huống trên lớp. Tôi thấy Touch English! là một chương trình Tiếng anh ưu việt, phù hợp với trẻ mầm non. Chương trình đào tạo mang đến nhiều kiến thức bổ ích, mới lạ và giúp giáo viên hiểu thêm cách thức giảng dạy Tiếng Anh. Tôi hy vọng sẽ được tham gia những chương trình như vậy thường xuyên để nâng cao nghiệp vụ”.
Cô Thi Thị Ngọc Ánh – giáo viên lớp VH4: “Chương trình Touch English! thực sự rất tốt, hình ảnh đẹp rõ nét, phù hợp văn hóa Việt Nam. Các trò chơi tương tác thú vị bổ ích. Các chuyên gia đào tạo rất nhiệt tình và có trình độ chuyên nghiệp với những bài học bổ ích, thực tế”…

Cô Vũ Thi Hòa – Hiệu trường nhà trường nhận xét: “Buổi dạy demo của cô Ngọc ở trường Mầm non Việt - Hàn Montessori đã rất thành công và gây ấn tượng mạnh mẽ với BGH nhà trường. Trong buổi dạy có sử dụng học liệu điện tử tương tác thông minh Touch English!, trẻ được trực tiếp chạm bằng tay để học Tiếng Anh với khẩu hiệu "Học mà chơi, chơi mà học". Lớp học có các cháu lứa tuổi khác nhau và có cả các cháu mới đến lớp, tuy còn bỡ ngỡ nhưng cũng rất hào hứng để chơi với học liệu điện tử. Chương trình đào tạo giáo viên đã nhận được những phản hồi tích cực từ giáo viên. Chúng tôi mong muốn được hợp tác lâu dài với trung tâm Vietkindertech để đưa chương trình Touch English! vào giảng dạy cũng như tổ chức thường xuyên các lớp đào tạo nghiệp vụ cho giáo viên trong trường”.
Nhận được những lời động viên, phản hồi tích cực từ các thầy cô trường Việt – Hàn Montessori, đội ngũ chuyên gia và nhân viên trung tâm Vietkindertech rất hạnh phúc và luôn mong muốn được đóng góp công sức của mình nhiều hơn giúp nhà trường ngày càng được phụ huynh và các em học sinh yêu mến.

Bài viết liên quan