Tài trợ bởi vatgia.com

Vai trò của giáo dục sớm cho trẻ trước 6 tuổi

Vai trò của giáo dục sớm cho trẻ trước 6 tuổi

Giai đoạn từ 0 – 6 tuổi được coi là giai đoạn vàng để phát triển trí tuệ, hình thành năng lực, nhân cách và phẩm chất tốt đẹp của con người. Do đó, giáo dục sớm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng và có tác dụng phi thường đối với sự trưởng thành của trẻ. Các nhà khoa học đã chứng minh: Khả năng lĩnh hội thông tin tỉ lệ nghịch với lứa tuổi. Điều đó có nghĩa là khi bạn đã lớn tuổi, khả năng lĩnh hội thông tin của bạn càng ít đi. Trong khi với một đứa trẻ thì ngược lại.
Hãy tự hỏi bản thân bạn đã học được bao nhiêu bài thơ hay bài đồng dao trong năm ngoái và bây giờ có thể đọc lại.
Câu trả lời hẳn là một con số rất nhỏ hoặc thậm chí là số 0. Thế nhưng khi tự hỏi bản thân đã học được bao nhiêu bài thơ hay đồng dao trước 6 tuổi thì trong 1 lúc, bạn có thể đọc được rất nhiều:
“Dung dăng dung dẻ, dắt trẻ đi chơi…”
“Kéo cưa lừa xẻ,…”
Có 1 sự thật mà chúng ta phải công nhận rằng, với một đứa trẻ sơ sinh, khả năng lĩnh hội kiến thức tăng nhanh như tên lửa, nhanh chóng đạt đến một tầm cao đáng nể và khả năng này nhanh chóng giảm xuống khi đứa bé đó lớn lên.
Đến khi 6 tuổi sự phát triển này gần như đã hết!
Việc dạy đứa trẻ 1 tuổi bất cứ lĩnh vực nào cũng dễ dàng hơn việc dạy trẻ 7 tuổi rất nhiều.
Nếu bạn dạy con mình cách đọc, dạy cho chúng những kiến thức về đời sống và dạy chúng học toán khi chúng còn là những đứa trẻ, bạn sẽ cho chúng:
- Tình yêu dành cho toán học và tình yêu đó sẽ còn lớn lên trong suốt cuộc đời đứa trẻ.
- Lợi thế trong việc nắm vững những chủ đề liên quan
- Tăng cường khả năng và trí thông minh
- Tăng cường sự phát triển của não bộ
Và, trên hết tất cả, trẻ sẽ trở thành người hạnh phúc hơn. Những đứa trẻ được học từ khi còn nhỏ - khi khả năng lĩnh hội kiến thức của chúng đang ở mức tốt nhất thì chúng sẽ ít gặp khó khăn trong việc tập trung chú ý. Điều này giúp trẻ thấy cuộc sống thú vị hơn. Chúng thích người lớn và cả chúng thích cả những đứa trẻ con khác nữa. Chúng dễ dàng kết bạn hơn và dễ dàng giữ được tình bạn lâu dài hơn phần lớn những đứa trẻ khác. Chúng là những đứa trẻ có khả năng, rất tự tin và ôn hòa.
Nếu bạn dạy một đứa trẻ về các dữ liệu, nó sẽ khám phá ra những quy luật quản lý các dữ liệu đó.
Đó là một chức năng lập sẵn của bộ não loài người. Nói cách khác: nếu bạn dạy trẻ về các dữ liệu, nó sẽ khám phá ra quy luật hoạt động của các dữ liệu đó.
Có thể nói rằng, giáo dục sớm cho trẻ trong sáu năm đầu đời góp phần đáng kể vào sự nghiệp giáo dục sớm của toàn xã hội. Nếu biết cách giáo dục trẻ từ sớm thì có thể bạn không phải là những người thông minh nhất nhưng bạn sẽ có những đứa con tài năng vượt trội. Giáo dục sớm đem lại cho con bạn một tương lai tốt hơn, thông minh hơn, phát triển một cách toàn diện cả về thể chất lẫn tinh thần. Đây là một hình thức đầu tư đòi hỏi sự kiên trì, nhẫn nại và thời gian lâu dài từ phía gia đình nhưng kết quả nó mang lại sẽ hoàn toàn xứng đáng với những gì chúng ta bỏ ra.

Bài viết liên quan